6-chuong-mo-dau-doremon-doraemon

Hỏi thật nhé! Bạn có biết và từng đọc hết 6 chương mở đầu truyện Doremon chưa?

Chia sẻ ngay tới bạn bè nha ^^~

Bất ngờ phải không nào :)) Đa số chúng ta đều nhớ lần đầu Doremon gặp Nobita trong hoàn cảnh nào qua chương đầu tiên của Tập 1 bộ Truyện ngắn 45 Vol

Tuy nhiên trên thực tế, vào tháng 1 năm 1970, Doremon đã đồng loạt được đăng tải trên 6 tạp chí cho các lứa tuổi khác nhau tại Nhật Bản.

“Tạp chí” là hình thức phát hành vô cùng quen thuộc tại xứ sở mặt trời mọc. Khi một tác phẩm được đăng tải liên tục trên “tạp chí”, người ta sẽ gọi là truyện đăng “dài kì”. Và Doremon chính là một series truyện tranh được đăng trên “tạp chí học tập” dành cho các em thiêu nhi ở bậc tiểu học và mẫu giáo.

Do đó, mỗi tháng bác Fujiko F Fujio phải sáng tác tới 6 mẩu truyện khác nhau, đủ thể loại dành cho đối tượng học sinh ở 6 khối lớp để đăng dài kì. Nói tới đây để thấy tài năng siêu việt của bác F.F bởi trên thế giới rất hiếm họa sĩ truyện tranh nào được đăng truyện dài kì trên nhiều tạp chí cùng một lúc như vậy.

Giờ chúng ta cùng xem 6 chương mở đầu của Doremon lần lượt như thế nào nha!

6 Chương mở đầu truyện Doremon

Bạn đọc từ phải sang trái nha

Chú giải 6 chương mở đầu truyện Doremon

Hẳn khi đọc các chương truyện trên, bạn sẽ cảm thấy kinh ngạc bởi những nhân vật và bảo bối có đặc điểm khá khác biệt với nội dung hiện tại.

Dưới đây là phần chú giải để chúng ta hiểu rõ hơn về những chi tiết này.

Lưu ý: do mình là ông chú già U40 nên xin phép được sử dụng tên gọi cũ cho các nhân vật nha, mong các bạn thông cảm. Với các bạn nhỏ chưa quen với các tên gọi này thì mình xin chú thích một chút như sau:

  • Chaien = Jaian
  • Xeko = Suneo
  • Xuka = Shizuka
  • Chaiko = Jaiko

Chương truyện Doremon đăng trên tạp chí Bé Ngoan và Nhi Đồng

Chương mở đầu Doraemon đăng trên tạp chí Bé Ngoan và Nhi Đồng
Chương mở đầu Doraemon đăng trên tạp chí Bé Ngoan và Nhi Đồng

Đây là nội dung dành cho các bé nhỏ xíu chưa đến tuổi đi học. Truyện có khung tranh rất to, với nội dung dễ hiểu và số trang cực ít. Những đoạn giải thích về các khái niệm khoa học viễn tưởng như “Cỗ máy thời gian” đã được lược bỏ. Nhưng với những bảo bối không tên cùng hình ảnh cánh diều ở cuối truyện cũng đủ đem lại cảm giác về “tương lai” cho các độc giả nhí.

Hình ảnh Doremon cũng được đồng nhất với các tạp chí dành cho lứa tuổi lớn hơn: có chiếc đuôi xanh và tay chân có màu da.

Chương truyện Doremon đăng cho học sinh Khối lớp 1

Chương mở đầu Doraemon đăng trên tạp chí cho học sinh khối lớp 1
Chương mở đầu Doraemon đăng trên tạp chí cho học sinh khối lớp 1

Với nội dung dành cho các bạn lớp 1, khung tranh đã được thể hiện chi tiết hơn. Đồng thời số trang cũng tăng thêm. Câu chuyện vẫn khá đơn giản, những khái niệm về khoa học viễn tưởng chưa được lồng thêm những phần giải thích cặn kẽ. Chỉ giải thích một số từ vựng lạ như “tương lai” mà thôi.

Một chi tiết khá đặc biệt trong mẩu chuyện này là Doremon bay như siêu nhân chứ không sử dụng chong chóng tre.

Chương truyện Doremon đăng cho học sinh Khối lớp 2

Chương mở đầu Doraemon đăng trên tạp chí cho học sinh khối lớp 2
Chương mở đầu Doraemon đăng trên tạp chí cho học sinh khối lớp 2

Đây là mẩu truyện có cách thể hiện nhân vật vô cùng độc đáo. Có lẽ bác F.F đã dùng một chút kĩ xảo để chú mèo máy từ tương lai được xuất hiện một cách ấn tượng nhất.

Một điểm nhất nữa, lần đầu tiên “Chong chóng tre” được xuất hiện. Nó không gắn trên đầu như chúng ta vẫn thường biết mà được dùng theo cách rất đặc biệt, đó là cầm trong tay khi bay.

Ngoài ra còn có cảnh Xuka chơi violin rất điêu luyện, các bạn vỗ tay rào rào. Điều này trái ngược hẳn với “tài năng” chơi đàn của cô bé mà chúng ta vẫn thường biết lâu nay.

Bên cạnh đó, Xeko chính thức được xuất hiện và thể hiện ngay sự thân thiết đối với Chaien.

Chương truyện Doremon đăng cho học sinh Khối lớp 3

Chương mở đầu Doraemon đăng trên tạp chí cho học sinh khối lớp 3
Chương mở đầu Doraemon đăng trên tạp chí cho học sinh khối lớp 3

Trong mẩu truyện dành cho khối lớp 3, cuối cùng mục đích Doremon và Sewashi (Nôbitô) quay về quá khứ cũng đã sáng tỏ. Màu sắc của khoa học viễn tưởng đã mạnh mẽ hơn và thêm vào đó là những nội dung khó.

Bác F.F cũng đưa ra thông điệp rằng nguyên nhân chính khiến Nobita trở thành người vô tích sự đến nỗi ảnh hưởng tới cả con cháu chính là ông bà Nobi. Khi xuất hiện, bố mẹ Nobita đã được giới thiệu rằng: “không hiểu sao chẳng bao giờ nổi cáu với Nobita”.

Chương truyện Doremon đăng cho học sinh Khối lớp 4

Chương mở đầu Doraemon đăng trên tạp chí cho học sinh khối lớp 4
Chương mở đầu Doraemon đăng trên tạp chí cho học sinh khối lớp 4

Đây chính là chương mở đầu quen thuộc nhất đối với chúng ta.

Trong câu chuyện này, câu hỏi tương lai Nobita sẽ kết hôn với Xuka hay Chaiko? Đó chính là điểm mấu chốt nắm giữ vận mệnh tương lai của nhà Nobi.

Và đó cũng là tâm lý của những em học sinh trong lứa tuổi này. Các em bắt đầu để ý đến sự khác biệt nam nữ.

Đây là chương đầu tiên của bộ truyện ngắn thuộc tủ sách Tentomushi Comics, nhưng khi phát hành thành truyện riêng đã được biên tập lại. Tranh bìa, rồi những góc trống mục quảng cáo dành riêng cho tạp chí khiến chương truyện có khá nhiều điểm khác biệt so với phiên bản của bộ truyện ngắn.


Bạn thấy ấn tượng và yêu thích chương mở đầu nào nhất trong số những câu chuyện trên? Cùng bình luận bên dưới bài viết nha.

Mua Doraemon Vol 0

6 chương mở đầu truyện Doremon trên được NXB Kim Đồng tổng hợp và xuất bản với tên gọi Doraemon Vol 0.

Hiện trên các nền tảng online của nhà Kim đều đã sold out cuốn này. Bạn thử ra các hiệu sách gần nhà hoặc tham khảo một số link dưới đây nha.

Doraemon Vol 0 trên Lazada

Doraemon Vol 0 trên Shopee


>>> Ghé thăm gian hàng Dorahome trên ShopeeLazada

shopee-button-dorahome-shoplazada-button-dorahome-shop

Chia sẻ ngay tới bạn bè nha ^^~

2 Replies to “Hỏi thật nhé! Bạn có biết và từng đọc hết 6 chương mở đầu truyện Doremon chưa?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *