doremon-lan-dau-xuat-hien-tai-vietnam-tu-nam-1992

Doraemon chú mèo máy đến từ tương lai xuất hiện tại Việt Nam

Chia sẻ ngay tới bạn bè nha ^^~

Doraemon chú mèo máy đến từ tương lai xuất hiện tại Việt Nam

Dù ra mắt chậm hơn hai mươi năm so với Nhật Bản, nhưng mức độ lan tỏa và ảnh hưởng của bộ truyện “Doraemon chú mèo máy đến từ tương lai” đối với xã hội Việt Nam thực sự khủng khiếp. Có thể nói trẻ em ở thời đó không ai là không biết đến hình ảnh chú mèo mập ú màu xanh sở hữu biết bao bảo bối kỳ diệu của những thế kỷ tương lai. Cái tên Đôrêmon lan tỏa đến từng ngó ngách của những ngôi nhà thành phố, qua cả những ruộng đồng mênh mông ở vùng quê xa xôi… Và hành trình chinh phục thế giới con trẻ của Doraemon tại xứ sở hình chữ S vẫn đang tiếp diễn mạnh mẽ cho đến tận hôm nay…

tap-truyen-ngan-doraemon-dau-tien-phat-hanh-tai-viet-nam-chiec-khan-bien-hoa-1992
Tập Doraemon xuất bản đầu tiên tại Việt Nam với tên gọi Đôrêmon

Ngày khai sinh Doraemon tại Việt Nam

Doraemon được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành lần đầu tiên từ cuối năm 1992 với nội dung tham khảo từ bản tiếng Thái và chưa được sự cho phép của tác giả. Ngày 11/12/1992 được coi là ngày sinh của Doraemon tại Việt Nam. Tổng hành trình sau đó kéo dài đến giữa tháng 3/1995 là 99 tập truyện nhiều thể loại bao gồm:

Thể Loại Số trang/tập Giá/tập
 • 77 tập truyện ngắn (tập 77 và 78 in chung 1 cuốn với tên: Chào tạm biệt)
 • 1083.000đ -> 2.800đ -> 2.500đ
 • 8 tập truyện dài
 • 1925.000đ
 • 4 bộ truyện màu (mỗi bộ in 100% màu thành 2 tập trên chất liệu giấy couche, loại giấy chất lượng cao, từ ngày xuất bản đến nay vẫn chưa ngả màu)
 • 1206.500đ
 • 6 tập “Thư Doremon
 • Tùy tậpTùy tập
  4 Bộ truyện màu thực sự là một siêu phẩm của thời kỳ ấy

  (Xem danh sách chi tiết tại đây: Trọn bộ Doremon 1992)

  Hành trình trả lại tên cho Doraemon

  Đến năm 1996, NXB Kim Đồng thương lượng và kí hợp đồng bản quyền với NXB Shogakukan. Ngay sau đó chính thức phát hành bộ truyện có bản quyền dưới tựa đề Đôrêmon vào năm 1998 và các nhân vật được Việt hóa một phần. Toàn bộ tiền bản quyền trong giai đoạn 1992 – 1996 được tác giả Fujimoto đồng ý chuyển vào một quỹ học bổng mang tên Đôrêmon.

  truyen-ngan-doremon-doc-xuoi-1996-vol-43
  Bìa một cuốn Doremon được remake theo ấn bản năm 1996

  Xem ngay: Trọn bộ Truyện ngắn Doremon 45 Tập

  Năm 2010, thực hiện theo công ước Bern, NXB Kim Đồng đã ngưng việc xuất bản đầu sách có tựa đề Đôrêmon. Thay vào đó là phiên bản mới mang tên Doraemon chuẩn nguyên tác. Cuốn truyện đầu tiên được ra đời vào ngày 29/5/2010. Kể từ đó, toàn bộ các nhân vật trong tác phẩm đều được “trả lại tên cho em”. Cách đọc cũng được thay đổi từ phải qua trái như phiên bản tại Nhật, nội dung cũng được dịch sát hơn.

  bo-truyen-ngan-doraemon-45-tap-chuan-ban-quyen
  Trọn bộ truyện ngắn Doraemon 45 tập theo nguyên tác

  Tuy nhiên, những cái tên như Doremon, Nobita, Chaien, Xuka, Xeko… đã gắn bó quá lâu với những thế hệ độc giả trước đó, điển hình là dân 7x, 8x, 9x… nên gần như Doremon tồn tại ở Việt Nam với 2 hệ thống tên nhân vật, và không gặp vấn đề xung đột gì đáng kể trong các cuộc trò chuyện.

  Doraemon tại Việt Nam ngày nay

  Hiện nay tại Việt Nam, NXB Kim Đồng là đơn vị duy nhất được chuyển nhượng bản quyền và phát hành bản tiếng Việt của tất cả các phiên bản Doraemon. Theo một thống kê năm 2006, số bản in Doraemon tại Việt Nam đã lên tới 40 triệu bản, tương đương mỗi gia đình có ít nhất một cuốn trong nhà. Đại diện NXB Shogakukan từng phát biểu trong một buổi giao lưu tại Hà Nội rằng: “Nếu bỏ qua thị trường Nhật Bản, số lượng xuất bản các đầu sách Doraemon tại Việt Nam là nhiều nhất thế giới!”

  bo-suu-tap-doraemon-khung-cua-mot-fan-tai-vietnam
  Bộ sưu tập Doraemon siêu khủng của một fan tại Việt Nam

  Hình ảnh Doraemon chú mèo đến từ tương lai trong đời sống thực

  Mức độ phổ biến của Doraemon khiến đây là tác phẩm truyện tranh được nhiều nhãn hàng trong nước mua bản quyền bao bì nhất. Đi tới bất cứ siêu thị, tạp hóa hay cửa hàng quà tặng nào bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn những sản phẩm đính kèm thương hiệu của những nhân vật trong bộ truyện.

  Trong một tập truyện ngắn có tên “Chuyến đi buôn lỗ vốn”, Nobita từng phát cuồng với việc sưu tập các vật dụng có in hình một nhân vật nổi tiếng. Ngoài đời, nhiều độc giả cũng mê say với những nhân vật trong truyện không kém gì!

  Những cô bé, cậu bé tại Việt Nam có thể đeo trên vai balo Doraemon, viết bút bi Doraemon của Thiên Long, dùng vở Doraemon của Campus, xì xụp gói mỳ ăn liền Doremon của Acecook và kết thúc một ngày ngủ ngon trong tấm chăn Doraemon của Hồng Hà… Và sở dĩ những cô cậu bé đó dễ dàng được phép sở hữu những món đồ ấy, đơn giản bởi cha mẹ của chúng gần 30 năm trước cũng từng si mê Doraemon đến quên ăn quên ngủ, họ đã và đang truyển lại tình yêu chú mèo máy đến cho những thế hệ sau của mình.

  hop-keo-cao-su-lotte-doraemon
  Hộp kẹo cao su Doraemon Lotte của chính mình đó =))

  Bản quyền hình ảnh Doraemon tại Việt Nam

  Hiện tại ở Việt Nam, bản quyền hình ảnh của Doraemon được phân phối bởi một công ty sở hữu bản quyền có trụ sở tại TP.HCM. Một khi bước chân tới đó, không ai là không choáng ngợp bởi hàng trăm, hàng ngàn mẫu sản phẩm bản quyền có gắn kèm hình ảnh của Doraemon. Đại diện công ty cũng chia sẻ một chi tiết rất thú vị về việc sử dụng hình ảnh các nhân vật trong bộ truyện, đó là những quy luật thiết kế hình ảnh sản phẩm mà các đơn vị sản xuất bắt buộc phải tuân thủ.

  Độc giả có lẽ sẽ ít nhận ra, nhưng bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy hình ảnh Chaien (Jaian) đi chơi với Xuka (Shizuka) trong một bức hình độc lập, hoặc tương tự đối với Xeko (Suneo) và Nobita. Với những bức hình tập thể, xuất hiện nhiều nhân vật, tỉ lệ kích thước của Doraemon với các nhân vật khác cũng phải đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn rất nghiêm ngặt.

  Hình ảnh tại công ty nắm giữ Bản quyền hình ảnh Doraemon tại Việt Nam

  Có thể khẳng định, không một bộ manga nào có thể sánh ngang Doraemon trong việc ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống văn hóa tinh thần của nhiều thế hệ người Việt đến như vậy!

  >>> Ghé thăm gian hàng Dorahome trên ShopeeLazada

  shopee-button-dorahome-shoplazada-button-dorahome-shop

  Chia sẻ ngay tới bạn bè nha ^^~

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *