y-nghia-ten-nhan-vat-trong-doraemon

Ý nghĩa tên những nhân vật trong Doraemon

Chia sẻ ngay tới bạn bè nha ^^~

Đã khi nào bạn thắc mắc: doraemon có nghĩa là gì chưa? Đã gần 30 năm kể từ ngày Doraemon được NXB Kim Đồng giới thiệu tại Việt Nam, hình ảnh chú mèo máy thông minh cũng đã in hằn trong tâm thức nhiều bạn đọc. Nhưng chắc hẳn không nhiều trong số đó biết được hết ý nghĩa của tên những nhân vật trong Doraemon. Đấy không chỉ đơn thuần là những cái tên nghĩ ra cho xong mà được tác giả ẩn chứa trong đó rất nhiều ý nghĩa sâu xa cùng nhiều thủ pháp đặc biệt. Cùng tìm hiểu về 6 nhân vật được yêu thích nhất trong truyện nhé!

Doraemon có nghĩa là gì?

Tên của Doraemon có nghĩa là gì? Doraemon (ドラえもん) thực chất được ghép bởi 2 từ “Dora” (viết bằng katakana) và “Emon” (viết bằng hiragana).

Dora là 4 chữ đầu của từ “Doraneko”, được ghép bởi “Dora” và “Neko”. Neko có nghĩa là con mèo. Dora được hiểu là đi lạc hay một điều không mong muốn.

Như vậy Dora lấy ra từ “Doraneko” được định nghĩa là “Chú mèo đi lạc”, một cách chơi chữ tinh tế của tác giả.

Emon thì đơn giản là hậu tố truyền thống trong văn hóa Nhật xưa (kiểu như “văn” hay “thị” của Việt Nam ấy), một ending-name được dùng cho những cá thể mang giới tính “nam”.

Tổng kết lại, Doraemon theo nghĩa đen là “Chú mèo đực đi lạc”, hay có thể hiểu theo cách văn hoa hơn là chú mèo đi lạc từ tương lai về quá khứ.

y-nghia-ten-nhan-vat-doraemon
Doraemon có nghĩa là gì nhỉ? Từ Dora thực ra còn ám chỉ thân hình tròn trịa như chú lật đật của Doraemon nữa đấy!

Nobita

Tên đầy đủ của Nobita là Nobi Nobita. Tên cậu đặc biệt được ghép bởi chữ “Nobi” trong tên bố (Nobisuke) và chữ “Ta” trong tên mẹ (Tamako). Chữ “Nobi” trong tiếng Nhật có nghĩa là vượt quá sự giới hạn. Chữ “Ta” theo Hán tự dùng để chỉ sự thông thái. Nobita cũng là quá khứ của từ “Nobi-ru”, hàm ý cho sự cải tiến, trưởng thành, nâng cao. 

Tác giả một lần nữa vận dụng khả năng chơi chữ tài tình của mình. Ông lặp lại từ “Nobi” đến hai lần. Qua đó nhấn mạnh sự kỳ vọng của bố mẹ Nobita với cậu con trai của mình: sự thông minh vượt quá những rào cản giới hạn. Ngay từ khi sinh ra, họ đã mong muốn rằng nếu giống mẹ thì Nobita sẽ học hành giỏi giang, còn nếu giống bố sẽ sở hữu năng khiếu thể thao tuyệt vời…

Đáng tiếc, trong suốt những năm đi học, Nobita chưa bao giờ tiệm cận được một phần nhỏ sự kỳ vọng ấy từ đấng sinh thành.

y-nghia-ten-nhan-vat-nobita
Cái tên Nobita gửi gắm nhiều kỳ vọng của gia đình

Shizuka (Xuka)

Tên đầy đủ của cô bé là Minamoto Shizuka. Trong khi “Minamoto” mang ý nghĩa khởi nguồn, khởi đầu, thì “Shizuka” à một từ chỉ sự tĩnh lặng, êm đềm. Riêng chữ “ka” ở cuối còn có nghĩa tốt đẹp, tuyệt hảo…

Tên của Shizuka theo nghĩa đầy đủ là: “Sự khởi nguồn của những điều tốt đẹp, êm đềm”

y-nghia-ten-nhan-vat-shizuka-xuka
Shizuka đẹp cả người lẫn nết như chính cái tên của cô bé

Jaian (Chaien)

Dù hay được gọi là Jaian trong truyện hoặc phim Doremon, nhưng thực ra tên thật của cậu là Goda Takeshi. “Go” có nghĩa là mạnh mẽ. “Takeshi” là đấm đá. Tên của Jaian khi viết theo Hán tự sẽ thành chữ “Võ”. 

Có thể thấy, cái tên của Jaian thể hiện rõ tính cách mạnh bạo và ham đánh nhau của cậu.

Mặt khác, Jaian chính là phiên âm của từ Giant (tiếng Anh có nghĩa là khổng lồ) viết bằng katakana mà ra.

y-nghia-ten-nhan-vat-jaian-chaien
Tên của Jaian toát lên vẻ mạnh mẽ đầy nam tính

Suneo (Xeko)

Tên đầy đủ là Honekawa Suneo. Suneo được ghép bởi hai từ “Sune” và “O”, đều có nghĩa là dỗi (tác giả có vẻ khoái trò double tính từ này nhỉ, tương tự trường hợp của Nobita). 

Bên cạnh đó, họ Honekawa được cấu tạo bởi hai từ “Hone” (nghĩa là: xương) và “Kawa” (nghĩa là: da), hàm ý chỉ sự gày gò, như “da bọc xương”.

Tóm lại, tên của Suneo có nghĩa là: cậu bé gày gò hay hờn dỗi.

Chắc vì thế nên bố mẹ mới chiều chuộng đấy :)))

Suneo với cái tên miêu tả đúng vóc dáng và tính cách của mình

Dekisugi (Dekhi)

Tương tự như nhóm nhân vật chính, tên của Dekisugi cũng được ghép bởi hai từ. “Sugi” nghĩa là rất, quá… “Deki” là có thể làm được. 

Quá rõ ràng, Dekisugi là cậu bé giỏi toàn diện, bác học tuổi thiếu niên, học tập lẫn thể thao đều xuất sắc. Trong Doraemon, cậu luôn được bạn bè tín nhiệm và yêu mến. Thứ duy nhất cậu không có chỉ là tình yêu của Shizuka mà thôi :)))

Dekisugi nhân vật toàn diện nhất Doraemon

Ý nghĩa tên nhân vật trong Doraemon thật đặc biệt phải không nào?

Những chuyến phiêu lưu của nhóm bạn lớp 4E cũng vô cùng thú vị nữa đó. Mời các bạn cùng tham gia qua những tập truyện dài Doraemon nhé

>>> Ghé thăm gian hàng Dorahome trên ShopeeLazada

shopee-button-dorahome-shoplazada-button-dorahome-shop

Chia sẻ ngay tới bạn bè nha ^^~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *