doremon-su-kien-xuat-ban-lung-danh-nam-1992

[Tài liệu cổ] Doremon – Sự kiện xuất bản lừng danh năm 1992

Chia sẻ ngay tới bạn bè nha ^^~

Doremon năm 1992 là bộ truyện Doremon đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam. Ngay lập tức chú mèo máy thông minh từ thế kỷ 22 đã tạo ra một cơn sốt không thể tưởng tượng nổi trong giới xuất bản. Những trang cuối của tập truyện ngắn “Doremon – Cá mập lên bờ” có đăng tải một bài viết của tác giả Lưu Hồng Cúc (giờ chắc bác đã lên chức bà rồi cũng nên ^^) kể về sự kiện xuất bản Doremon lịch sử thời bấy giờ! Mình xin được trích đăng nguyên văn dưới đây nha!

Đọc xong mà cảm thấy muốn trở về ngay quá khứ để tận mắt chứng kiến không khí ấy luôn á 😀

Doremon Sự Kiện Xuất Bản Lừng Danh Năm 1992

Sau một tuần phát hành, bộ tranh truyện thiếu nhỉ Đôrêmon – từ sau đây xin được viết là Doremon – (4 tập) bán hết vèo 40.000 bản (10.000 bản/tập) tại TP. Hồ Chí Minh. Con số thuộc hàng “best-seller” ngoài dự kiến của NXB Kim Đồng. Khi quyết định con số phát hành như trên, NXB chỉ dự trù: sẽ làm hết sức mình để trên 30.000 bản được phát hành toàn quốc. Không ai có thể ngờ một cơn sốt tranh truyện đã bùng lên trong bạn đọc nhỏ tuổi ngay mùa thi học kỳ I: Các nhà sách lớn, nhỏ, các quầy sách rải rác khắp thành phố đã trả lời: “hết”, trước đôi mắt thèm thuồng chờ đợi của độc giả tí hon.

Điện thoại NXB réo liên tục, của phụ huynh có, của chính các em có, của những đại lý phát hành… Và con số tái bản theo đơn đặt hàng tưởng chừng không mơ thấy nổi – 160.000 bản/4 tập đã làm rúng động giới xuất bản sách đang trong mùa ế ẩm vì “đụng” lịch Tết, báo xuân và cả túi tiền mua sắm của người dân vào những ngày cuối năm.

doremon-su-kien-xuat-ban-lung-danh-nam-1992-01

Ngày 22-12-1992, do trục trặc ở khâu in ấn (cúp điện), sách đã ra chậm hơn thông báo. Một quang cảnh nhộn nhịp đã xảy ra tại sân NXB Kim Đồng: dân phát hành sách đứng đầy nghẹt, họ chờ đợi Doremon từng giờ, câu hỏi “chừng nào có sách” cứ liên tục truyền miệng. Giới cho thuê sách truyện quanh các trường cấp I không bỏ lỡ dịp may hiếm có: cho thuê truyện Doremon tại chỗ – không thế chân – với giá 200đ/tập. Thế là lợi cả đôi đường: trong một ngày, người cho thuê thu được từ 4.000 – 8.000đ “tiền Doremon”, còn các độc giả nhí nhà nghèo chỉ việc nhịn ăn sáng 2 bữa là có thể no nê trí tưởng tượng theo Doremon từ đợt phát hành đầu tiên, các em không cần chờ đợi thêm vì không đủ sức sở hữu những tập sách đẹp đẽ ấy.

Điều gì đã gây nên hiện tượng ngoạn mục quanh đầu sách tranh truyện Doremon trong thời điểm có phần “trái mùa vụ” của sách thiếu nhi? Chính từ nội dung của bộ tranh truyện. Doremon là tập tranh truyện lừng danh của Nhật Bản xoay quanh những nhân vật trẻ em là những Nobita, Xuka, Chaien, Xeko… cùng với nhân vật thần-thoại-hiện-đại: chú mèo máy thông minh tinh nghịch Doremon. Tập truyện được tái bản 105 lần trong 17 năm (1974 – 1991) ở chính quốc và hàng chục lần ở nhiều nước châu Á, đặc biệt tại Thái Lan, truyện cũng đã từng tạo những cơn sốt xuất bản.

doremon-su-kien-xuat-ban-lung-danh-nam-1992-02

Nội dung của Doremon không có gì kỳ bí, gay cấn, rùng rợn hư hầu hết những “sáng tác” tranh truyện rẻ tiền ở Việt Nam, mà báo chí đã ca thán trong mùa hè vừa qua. Thông qua hàng chục mẩu chuyện nho nhỏ của toàn tập là những sinh hoạt thường ngày của những cô chú học trò cấp I với ước mơ muôn thuở: được học giỏi, được quý trọng, được yêu thương, được thỏa mãn những ước mơ thơ dại, được vui đùa… Tính chất giáo dục của tập sách, có thể nói là tuyệt hảo. Từ những vấn đề của trẻ em như: tính chân thật, chăm chỉ, biết vâng lời đến mối quan tâm hàng đầu của nhân loại hiện nay: vấn đề môi sinh… được thể hiện vừa nghiêm túc vừa ngộ nghĩnh dưới cái nhìn đặc thù của trẻ con.

Có lẽ yếu tố quyết định sự thành công của tập sách là phần dựng hình của truyện. Fujiko Fujio –  họa sĩ tác giả – đã diễn đạt được cái thần ngây thơ ngộ nghĩnh, hóm hỉnh qua tất cả nhân vật thiếu nhi của ông mà đỉnh cao là chú mèo Doremon – dẫu thông minh kiệt xuất (mèo máy mà lại!) vẫn là một chú mèo đầy chất trẻ con, cũng thích ăn ngon, ngủ nướng, thích phiêu lưu mạo hiểm, luôn giúp đỡ người bạn hậu đậu Nobita đồng thời cũng dễ bị Nobita lôi cuốn vào những trò “tầm thường” khác: đi học trễ, quay cóp bài, tham ăn, và chú lại sợ… chuột nữa chứ!

Từ “Hội thảo về sách thiếu nhi” ở Nhật năm 1991, giám đốc NXB Kim Đồng, anh Nguyễn Thắng Vu đã “chộp” được một bản gốc ngàn vàng. Rồi chuyển ngữ, rồi biên tập sao cho phù hợp với ngôn ngữ sinh hoạt của thiếu nhi Việt Nam. Sau một năm làm việc, đội ngũ cộng tác viên dịch thuật, biên tập, họa sĩ của NXB mới có thể cho Doremon ra mắt bạn đọc Việt Nam. Có thể nói NXB hết sức cẩn trọng, nghiêm túc với đối tượng độc giả nhí. Trong tình hình xuất bản chụp giật đang trở thành “đời thường” ở mọi nơi, cách làm việc của NXB Kim Đồng thật đáng quý trọng.

Cuối cùng, yếu tố quảng cáo đúng lúc, đúng mực (sau chương trình Những bông hoa nhỏ của Đài Truyền hình TP.HCM) cùng với cách giới thiệu thăm dò (đăng vài kỳ trên báo Nhi Đồng) cũng góp phần bội thu cho cả NXB lẫn độc giả.

doremon-su-kien-xuat-ban-lung-danh-nam-1992-03

Điều gì được rút ra từ Doremon hẳn các nhà làm sách, các tác giả truyện tranh có đủ kinh nghiệm để kết luận. Ở góc độ một phụ huynh mê thích tranh truyện, tôi sung sướng hân hoan với Doremon… Chỉ một nỗi buồn ray rứt từ lâu, đã rất lâu: “Lẽ nào những hình tượng tranh truyện thiếu nhi lại không gây một bức bối nào trong sáng tác của họa sĩ Việt Nam? Có thật là chúng ta không có người tài năng trong lĩnh vực này?

Tác giả: Lưu Hồng Cúc

Cùng trở về tuổi thơ với những tập truyện Doremon xuất bản năm 1992 nhé!

>>> Ghé thăm gian hàng Dorahome trên ShopeeLazada

shopee-button-dorahome-shoplazada-button-dorahome-shop

Chia sẻ ngay tới bạn bè nha ^^~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *