pisu-pisuke-chu-khung-long-cua-nobita-trong-doremon-khong-phai-la-khung-long

[Sự Thật] Pisu (Pisuke) không phải là khủng long!

Chia sẻ ngay tới bạn bè nha ^^~

Như chúng ta đã biết, chú khủng long Pisu/Pisuke (kể từ đây bài viết sẽ thống nhất một tên gọi duy nhất là Pisu) là nhân vật chính của tập truyện dài Doremon rất nổi tiếng. Nhưng ít ai ngờ được rằng, thực chất Pisu không phải là khủng long.

Chú “khủng long” Pisu

Bất ngờ không ạ. Trong thực tế, “chú khủng long” ấy là một loài trong nhóm Plesiosaur. Một số tài liệu tiếng Việt sẽ dịch ra thành “thằn lằn đầu rắn” hoặc “xà cảnh long”…

Không phải loài bò sát nào ở thời kỳ khủng long cũng là khủng long

Trong 10 năm trở lại đây, các nhà cổ sinh vật học, những tạp chí khoa học đã cố gắng giải thích sự khác biệt giữa khủng long và các nhóm bò sát cổ đại khác. Những nỗ lực này có thể nói đã tạm thành công trong phạm vi cộng đồng những người yêu thích tìm hiểu về khủng long. Tuy vậy, để mang những thông tin này tiếp cận đến đại chúng là điều tương đối khó khăn.

Dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu qua một chút về giống loài của Pisu nhé!

Plesiosaur

Như đã nêu phía trên, Plesiosaur thường được gọi với cái tên tiếng Việt là “thằn lằn đầu rắn”. Chúng sống trong khoảng 205-66 triệu năm trước, đa phần cư trú trên những vùng biển. Nhưng cũng có những phát hiện gần đây cho thấy có những loài Plesiosaur sống cả ở các vùng nước ngọt.

Đặc trưng đến từ những họ hàng của Pisu là có đuôi ngắn, chân chèo dài và cơ thể hơi dẹt.

Plesiosaur cũng có thể chia làm hai nhóm, dựa trên hình dạng đầu.

  • Nhóm thứ nhất là các loài Plesiosaur điển hình, chẳng hạn như Elasmosaurs, với cổ dài và đầu nhỏ. Nhóm thứ hai được gọi là Pliosaur, gồm những loài như Liopleurodon, có cổ ngắn hơn và đầu lớn hơn. Pliosaur là những động vật ăn thịt đầu bảng và có lẽ ăn được mọi động vật dưới biển, bao gồm cả những con Plesiosaur nhỏ hơn.

Cả hai dạng trên đều có thể dài đến 15 mét, mặc dù ở các loài Plesiosaur điển hình, cổ của chúng đã chiếm hết một nửa. Chúng hít hở không khí, đẻ con và có lẽ cũng là động vật máu nóng giống như Ichthyosaur và các loài động vật có vú sống dưới biển hiện đại.

Một chú họ hàng của Pisu nè

Để đọc thêm về những loài bò sát khác cũng bị hiểu nhầm là khủng long như dòng họ nhà Pisu, mời các bạn ghé địa chỉ sau nha: https://www.dinophile.vn/2022/08/nhung-nhom-bo-sat-co-ai-khac-co-phai-la.html

Truyện Doremon về chú khủng long Pisu

Đã nhắc đến Pisu rồi, thì không thể không ghé thăm chú qua các phiên bản truyện có trên dorahome.info phải không nào. Mời các bạn lựa chọn nhaaaa

>>> Truyện dài Doremon Tập 1: Thăm công viên khủng long

>>> Truyện màu Doraemon bản điện ảnh: Chú khủng long của Nobita

>>> Truyện màu Doremon 1992 (Scan): Chú khủng long lạc loài

>>> Truyện ngắn Doremon 1992 (Scan) – Tập 24: Nhà nuôi thú Nobita

>>> Truyện ngắn Doremon 1992 (Remake HD) – Tập 24: Nhà nuôi thú Nobita

>>> Ghé thăm gian hàng Dorahome trên ShopeeLazada

shopee-button-dorahome-shoplazada-button-dorahome-shop

Chia sẻ ngay tới bạn bè nha ^^~

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *